♣,, 94ever ♣,,

Wellcome !
 
HomeFAQSearchRegisterMemberlistUsergroupsLog in

Share | 
 

 Gregor Johann Mendel

Go down 
AuthorMessage
Will
8 mấy câu !
8 mấy câu !
Will

Number of posts : 35
Age : 25
Location : Kingdom of the Death
Registration date : 2007-07-31

PostSubject: Gregor Johann Mendel   Mon Sep 03, 2007 9:26 am

Toi nay lam` bai` Sinh xong, thec mec ko bik ong Mendel la` ai, the la` len Google search ong, hoa' ra la` the nay` (mo rong tam hiu bik nha' )...Năm 1865 từ tu viện Brno ( của nước Áo thời đó) thầy tu Gregor Johann Mendel đă lần đầu tiên phát hiện ra những quy luật của hiện tượng di truyền. Ngày nay ông được công nhận là cha đẻ của ngành Di truyền học, nhưng những công tŕnh của ông lúc bấy giờ giới khoa học không mấy chú ư lắm.

Sinh ngày 22-07-1822 tại Heisendorf, một làng nhỏ nước Moravie (Tiệp Khắc), trong một gia đ́nh nông dân nghèo. Ông thừa hưởng được niềm say mê làm vườn của bố mẹ. Ngay từ nhỏ ông đă có hứng thú chăm sóc cây cối trong vườn và ông luôn là một học sinh giỏi. Cậu học tṛ đặc biệt giỏi này đă gây sự chú ư của một vị tu sĩ của làng và được ông này cho đi xa tiếp tục học. Mendel phải vừa làm việc vừa học v́ tiền trợ cấp gia đ́nh không đủ sống. Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc ở bậc Trung học, Mendel được Nhà thờ chọn đi học về Triết học. V́ nhà quá nghèo nên năm 21 tuổi ông phải tạm bỏ học. Năm 1840 ông vào viện Triết học Olomouc để học hai năm dự bị lên đại học. Lúc bấy giờ Mendel phải nhờ nửa số tiền hồi môn của người chị gái đă trợ cấp cho Mendel tiếp tục đi học. Sau hai năm học, ông chán nản v́ thiếu tài chánh nên cuối cùng ông nghe lời một trong các giáo sư của ông là nhờ cha Napp giới thiệu ông vào ḍng tu để có thể tiếp tục học. Bốn năm sau ông trở thành Linh mục. Từ lúc vô ḍng tu, ông hài ḷng v́ có đủ điều kiện để nghiên cứu về Khoa học Tự nhiên. Song song với việc học, ông đi dạy các trường trung học. Nhưng năm 1849 đạo luật bắt các giáo sư phải có ngạch đại học. Nhờ cha Napp giúp, Mendel được vào Đại học Vienne năm 1851 để tiếp tục học. Ông được học các môn Toán, Lư, Hoá, Thực vật học và Động vật học. Năm 1853 ông tốt nghiệp Đại học và lại trở về tu viện ở quê nhà. Khi trở về Vienne, Mendel lập ra một vườn khảo cứu và bắt đầu những thí nghiệm về sự lai giống.

Vườn thực nghiệm của Mendel nơi sân của tu viện Brno

Năm 32 tuổi ông được cử làm giáo viên của Trường Cao đẳng thực hành ở Brunn (nay là Brno thuộc nước Cộng hoà Czech) .

Từ năm 1856 đến năm 1863 ông âm thầm làm những thí nghiệm công phu trên đậu Ḥa Lan. Năm 1865 ông tŕnh bày các kết quả thực nghiệm của ḿnh tại Hiệp hội khoaÔng nghiên cứu về sự lai giống của đậu Hà lanhọc tự nhiên Thành phố Brno và một năm sau các kết quả nghiên cứu này được công bố (Versuche uber Pflanzenhybriden) trên tập san của Hiệp hội và gởi cho những cơ quan khoa học trên thế giới nhưng không được ai chú ư đến cả. Thế giới khoa học lúc bấy giờ chưa sẵn sàng để công nhận điều quan trọng của những kết quả mà ông đă t́m ra.

Ông phát hiện thấy cây đậu bố mẹ có thể truyền lại cho con cái những nhân tố di truyền riêng rẽ và nhấn mạnh rằng các nhân tố di truyền (ngày nay gọi là Gen) duy tŕ được các tính chất cá biệt của chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các thực nghiệm của ông vừa mang tính chất thực nghiệm vừa mang tính chất chính xác toán học. Ông đă sử dụng 7 cặp tính trạng khi tiến hành lai tạo: Hoa tía- Hoa trắng, Hoa mọc nách- Hoa mọc ngọn, Hạt vàng- Hạt xanh, Hạt trơn- Hạt nhăn, Quả trơn-Quả nhăn, Quả xanh-Quả vàng, Cây cao- Cây thấp. Các thí nghiệm của ông hết sức phong phú và chính xác. Nhưng tiếc thay, thực nghiệm của Mendel đă bị ch́m đi trong sự thờ ơ của tất cả mọi người. Chả ai chú ư đến các cây đậu Hoà Lan của Mendel và không nhận ra được sau các cây đậu được lai tạo một cách công phu này là một thiên tài mà sau này được cả nhân loại tôn vinh là Ông tổ của ngành Di truyền học. Ông vẫn miệt mài vừa dạy học, vừa truyền đạo và vừa tiếp tục làm thực nghiệm trong vườn của tu viện. Năm 1868 ông được phong chức Tổng Giám mục. Ông c̣n là người sáng lập ra Hôi nghiên cứu Thiên nhiên và Hội Khí tượng học của thành phố Brno. Năm 57 tuổi ông được cử làm Giám đốc Tu viện. Ngày 6-1-1884 ông qua đời sau một tai biến do viêm thận.

Măi 6 năm sau ngày ông qua đời các nghiên cứu quư giá của ông mới được nhân loại biết tới thông qua các nghiên cứu độc lập nhưng cùng một lúc (1900) của 3 nhà khoa học ở 3 quốc gia khác nhau: H. M. de Vries (Hà Lan), E. K. Corens (Đức) và E. V. Tschermak (Tiệp Khắc cũ). Nhờ ba nhà khoa học công nhận công tŕnh của nhà tu Mendel nên thuyết Mendel mới ra đời được. Và năm 1900 được coi là năm ra đời của Di truyền học.Tại Pháp có nhà khoa học Cunio và Ḥa Lan có Bateson đă đem những định luật của Mendel để áp dụng vào sự lai giống cho động vật (chuột) và thấy kết quả cũng giống như thực vật (đậu ḥa lan)

Back to top Go down
View user profile http://mash.yahoo.com/profile.php?id=SgXL.ZdpxiS1adj494BIRG8I3g
ZzSpyKidzZ
8 mấy câu !
8 mấy câu !
ZzSpyKidzZ

Number of posts : 33
Registration date : 2007-07-30

PostSubject: Re: Gregor Johann Mendel   Fri Sep 07, 2007 9:16 am

Cái này move wa Xă Hội =.="
Back to top Go down
View user profile
Will
8 mấy câu !
8 mấy câu !
Will

Number of posts : 35
Age : 25
Location : Kingdom of the Death
Registration date : 2007-07-31

PostSubject: Re: Gregor Johann Mendel   Fri Sep 07, 2007 9:25 am

Hey Admin, Sinh hoc la` ve mon Tu nhien ma`...>"<
Back to top Go down
View user profile http://mash.yahoo.com/profile.php?id=SgXL.ZdpxiS1adj494BIRG8I3g
Sponsored content
PostSubject: Re: Gregor Johann Mendel   

Back to top Go down
 
Gregor Johann Mendel
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» New Gobo's stuff
» Stuff from Siwoc

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
♣,, 94ever ♣,, :: Góc học tập :D :: Xa Hoi !-
Jump to: